Hậu quả của những vết mụn để lại là nỗi ám ảnh với các bạn gái khi làn da xỉn màu, chi chít sẹo, vết thâm, lỗ chân lông to.

Theo tiến sĩ - bác sĩ da liễu Trần Ngọc Ánh, Bệnh viện da liễu TP HCM: “Mụn là bệnh lý về da phổ biến, đặc biệt ở độ tuổi dậy thì. Sau khi hết mụn thì sẹo, vết thâm, lỗ chân lông to… là những vấn đề khiến các bạn trẻ rất lo lắng. Những tổn thương này thường rất khó phục hồi trong thời gian ngắn. Đặc biệt, với những bạn có thói quen dùng tay nặn mụn gây viêm nhiễm da thì tình trạng sẹo và vết thâm càng khó điều trị. Bên cạnh đó, có nhiều bạn chủ quan cho rằng mụn hết rồi thì dần dần vết thâm và sẹo mụn cũng sẽ hết. Nhưng tình trạng các vết thâm và sẹo mụn rất khó cải thiện nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời”.

2-sai-lam-khi-cham-soc-lan-da-sau-mun

Tiến sĩ, bác sĩ Ngọc Ánh.

2 hiểu lầm tai hại dưới đây là nguyên nhân khiến nhiều bạn chăm sóc da mãi vẫn không thể đẹp lên

Hết mụn là hết lo: theo tiến sĩ, bác sĩ Ngọc Ánh, ngay cả khi bạn đã điều trị hết mụn thì vi khuẩn gây mụn vẫn còn tiềm ẩn ở dưới da; do đó, mụn sẵn sàng quay lại bất cứ lúc nào nếu làn da không được chăm sóc đúng cách. Sau khi hết mụn, các bạn vẫn nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần như Salicylic Acid, Isopropylmethylphenol… để ngăn mụn quay lại.

Sẹo và vết thâm có thể tự khỏi: nhiều bạn nghĩ rằng mụn cần điều trị càng sớm càng tốt còn vết thâm và sẹo mụn thì có thể sẽ tự khỏi sau một thời gian, do đó không cần điều trị hay điều trị lúc nào cũng được. Sự thật là sẹo thâm không thể tự hết được.

polyad

Làn da không thể tự phục hồi nếu không được chăm sóc.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Ngọc Ánh, vết thâm tạo vết thâm tạo ra do sự tăng tạo hắc tố melanin ở lớp đáy thượng bì khiến vùng da tổn thương bị mụn đen, sậm hơn vùng da xung quanh. Để càng lâu, các tế bào gây thâm da sẽ liên kết bền vững với các tế bào mô da; do đó rất khó để điều trị.

Sẹo mụn hình thành do cấu trúc sợi collagen và elastin bị phá vỡ trong quá trình bị mụn. Cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình tạo sợi collagen thay thế vùng da bị tổn thương. Để càng lâu, chuỗi collagen sẽ sinh trưởng càng chậm, cấu trúc da xung quanh sẹo đã ổn định khiến cho quá trình điều trị không còn dễ dàng.

Việc điều trị sẹo và vết thâm sớm sẽ giúp làn da nhanh chóng hồi phục các tổn thương từ sâu bên trong. Thời điểm tốt nhất để chữa trị sẹo và vết thâm là lúc vết thương khô và bắt đầu lên da non. Đặc biệt, các bạn phải kiên trì thì việc điều trị sẹo, thâm mới có hiệu quả.

Cách chăm sóc làn da sau mụn đúng cách:

Massage vùng da tổn thương do mụn: giúp kích thích sản sinh tế bào mới, làm mờ sẹo và giảm thiểu vết thâm.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chuyên biệt cho làn da sau mụn: những sản phẩm có chứa vitamin hay tinh chất nghệ sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào tổn thương do mụn, giúp cấu trúc sợi collagen và elastin vững chắc, đồng thời ức chế sự hình thành và làm mờ sắc tố melanin tạo ra, giúp làm mờ sẹo, giảm thâm hiệu quả.

Tẩy da chết khoảng 2 đến 3 lần mỗi tuần: giúp thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo da.

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày: giúp bảo vệ các tế bào tổn thương do mụn khỏi tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời.

Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, E: giúp tăng cường khả năng phục hồi làn da sau mụn.

Nguồn:Ione2 sai lầm khi chăm sóc làn da sau mụn -

2 sai lầm khi chăm sóc làn da sau mụn

2 sai lầm khi chăm sóc làn da sau mụn

2 sai lầm khi chăm sóc làn da sau mụn

2 sai lầm khi chăm sóc làn da sau mụn
2 sai lầm khi chăm sóc làn da sau mụn