Detox có rất nhiều cách giúp thanh lọc cơ thể như làm sạch gan, đại tràng. Mỗi phương pháp có những tác dụng riêng và phù hợp với thể trạng của từng người.

1. Phương pháp thanh lọc gan (Liver Cleanse)

Theo Shape, cũng như đại tràng, gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể thông qua việc lọc sạch các độc tố trong máu, đưa xuống đại tràng để tống xuất chúng ra ngoài. Một số người tin rằng có các loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng có thể giúp gan hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo hầu hết các sản phẩm “giải độc gan” không thực sự hiệu quả như được quảng cáo, thậm chí còn có thể gây hại do việc lạm dụng các sản phẩm này có thể bắt gan của bạn phải hoạt động nhiều hơn.

 

 

 

5 phuong phap detox duoc ua chuong nhat hinh anh 1
Lạm dụng các sản phẩm giải độc gan có thể sẽ gây quá tải và làm hại cho gan của bạn. Ảnh: Shape

Một số phương pháp an toàn và lành mạnh hơn để hỗ trợ cho gan của bạn trong vai trò giải độc và thanh lọc cơ thể, bao gồm không hút thuốc lá, không uống rượu, ăn thực phẩm sạch giúp gan không phải làm việc quá sức để loại bỏ các hóa chất độc hại có trong thực phẩm. 

Các loại rau họ cải và tỏi là thực phẩm hỗ trợ giải độc cho gan rất tốt, và chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết. Ngoài ra, tạp chí Hepathology cũng đã từng công bố việc phối hợp giữa chế độ ăn uống hợp lý và vận động thường xuyên (ít nhất 30 phút/ngày) là cách tốt nhất để giảm trọng lượng cơ thể và cải thiện sức khỏe cho gan.

2. Phương pháp làm sạch đại tràng (Colon Cleanse)

Hình ảnh có liên quan

Đại tràng đóng vai trò quan trọng với cơ thể trong việc tống xuất các độc tố và chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu đại tràng không được làm sạch thường xuyên, các độc tố tích tụ lâu ngày trong đại tràng sẽ lại tái hấp thu vào cơ thể chúng ta, tạo nên sự tích lũy độc tố trong cơ thể vô cùng nguy hiểm.

Làm sạch đại tràng là phương pháp thanh lọc cơ thể được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Có nhiều phương pháp làm sạch đại tràng được áp dụng, trong đó phổ biến nhất là 3 cách:

- Uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm dồi dào chất xơ mỗi ngày
- Sử dụng thuốc hoặc thảo dược làm sạch đại tràng
- Uống nước muối pha loãng

3. Phương pháp Master Cleanse 

 

 

 

5 phuong phap detox duoc ua chuong nhat hinh anh 2
Chanh là thành phần chính của phương pháp Master Cleanse. Ảnh: omghow

Đây là phương pháp thanh lọc cơ thể đã được tồn tại nhiều thập kỷ qua. Với biện pháp này, bạn cần phải uống hỗn hợp gồm nước chanh, si rô maple và ớt bột, cùng với trà thảo dược nhuận tràng mỗi buổi tối và nước muối pha loãng mỗi buổi sáng, ngoài ra không được thêm bất cứ một thực phẩm nào khác, liên tục trong ít nhất 10 ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây chỉ là phương pháp ngắn hạn, không phải là phương pháp an toàn cho sức khỏe và có hiệu quả thanh lọc cơ thể lâu dài. 

4. Phương pháp "sinh tố xanh" (Green Smoothie Cleanse)

 

 

 

5 phuong phap detox duoc ua chuong nhat hinh anh 3
Đây là phương pháp thanh lọc cơ thể với thành phần dồi dào vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ảnh: Mydiet

Phương pháp này có thể tìm thấy khắp mọi nơi trên mạng và các phương tiện truyền thông xã hội. Những người tham gia công bố rằng họ giảm đến hơn 7 kg khi áp dụng phương pháp này. Mặc dù đây là phương pháp thanh lọc có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng nó lại thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng khác, như protein.

Kết quả hình ảnh cho Green Smoothie Cleanse

Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên áp dụng việc uống “sinh tố xanh” phối hợp với một chế độ ăn uống cân bằng hơn, bao gồm bữa sáng và bữa trưa là “sinh tố xanh”, bữa tối sẽ là bữa ăn nhẹ có bổ sung ít đạm. Việc các rau quả được xay thành sinh tố trong phương pháp này sẽ giúp cho bạn tiêu thụ được nhiều rau quả hơn so với ăn, và góp phần làm giảm tải hoạt động cho đường tiêu hóa.

5. Phương pháp thanh lọc bằng nước ép hoa quả (Juice Cleanse)

Nước ép từ lâu đã được sử dụng như là một phương pháp đưa vào cơ thểnhững thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất từ trái cây và rau quả mà không cần phải ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu thay thế toàn bộ khẩu phần ăn bằng nước ép hoa quả thì cơ thể sẽ thiếu chất xơ, trong khi có thể bị thừa chất đường từ các loại quả ngọt.

Kết quả hình ảnh cho Juice Cleanse

Theo:zing.vn5 phương pháp detox được ưa chuộng nhất -

5 phương pháp detox được ưa chuộng nhất

5 phương pháp detox được ưa chuộng nhất

5 phương pháp detox được ưa chuộng nhất

5 phương pháp detox được ưa chuộng nhất
5 phương pháp detox được ưa chuộng nhất