Người xưa vẫn nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, theo quan niệm dân gian, để tránh vận hạn trong cả tháng, thì chúng ta nên kiêng kỵ một số điều có thể khiến bạn không may mắn.

Kiêng ăn một số món

Nhiều món ăn của người Việt kiêng ăn vào đầu tháng (từ mùng 1 – 10 âm lịch), đặc biệt là ngày mùng 1 để tránh vận đen như:  thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng. Nếu ăn những món này, bạn sẽ bị xúi quẩy, hãm tài cả tháng, thậm chí bị mất của, hao tổn sức khỏe.

Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền

Kiêng vay mượn tiền, xuất tiềnKiêng vay mượn tiền, xuất tiền

Người Việt thường không vay hay trả tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi theo quan niệm dân gian, việc xuất tiền của tháng sẽ bị “dông”, hao tiền của. Do đó, việc vay tiền, trả nợ đều kiêng thực hiện đầu tháng.

Kiêng kỵ vào ngày mùng 1: Gặp người vía dữ

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng một đầu tháng ra đường nếu phải người dữ vía là điều vô cùng xui xẻo. Đặc biệt với những người có việc phải đi làm ăn xa hay người kinh doanh, buôn bán thì điều này cần phải tuyệt đối kiêng kỵ, nếu không việc buôn bán sẽ không được suôn sẻ.

Kiêng ngã giá khi mua hàng, không mua hàng hoặc đổi hàng

Người Việt thường kiêng kỵ việc ngã giá, không mua hoặc đổi hàng vào ngày mùng 1 đầu tháng. Theo quan niệm của những người buôn bán thì nếu gặp khách hàng khó tính đầu tháng sẽ khiến việc làm ăn trong cả tháng không được suôn sẻ. Do đó, sẽ rất xui xẻo nếu gặp phải người tới xem hàng mà ngã giá – mặc cả, xem nhưng không mua hoặc đổi trả lại hàng vào ngày đầu tháng.

Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh con

Kiêng thăm phụ nữ mới sinh conKiêng thăm phụ nữ mới sinh con

Một trong những điều kiêng kị ngày mùng 1 được lưu truyền trong dân gian là thăm phụ nữ mới sinh con. Bởi các cụ xưa quan niệm, gái đẻ là “dông”, “Sinh dữ tử lành”. Đặc biệt, đối với một số người họ rất coi trọng việc kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh ngày mùng 1 đầu tháng.

Đối với người làm ăn, buôn bán: Việc đi thăm phụ nữ mới sinh sẽ khiến vận may trong công việc của họ biến mất.

Đối với dân lái xe: Nếu đi thăm gái đẻ, kể cả khi đó là người thân quen thì cũng khiến cho gặp nhiều vận hạn, đi đường nhiều bất trắc, làm ăn thất bát.

Đối với người có bầu hoặc mới sinh con: Việc đi thăm bà đẻ khi con chưa được đầy tháng là điều không nên, đặc biệt kiêng kỵ vào ngày mùng 1 vì tin rằng các em bé (bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu) sẽ ganh nhau, khó nuôi.

Đối với người bình thường: Phần lớn mọi người không thích đi thăm phụ nữ mới sinh chưa được đầy tháng, đặc biệt là vào đầu tháng âm lịch. Vì việc này sẽ đem lại vận rủi trong cả tháng.

Trên thực tế việc kiêng đi thăm gái đẻ trong tháng đầu không phải là điều mê tín. Bởi lẽ sau khi sinh cả người mẹ và em bé cần có thời gian để nghỉ ngơi, tránh bị làm phiền bởi những người đến thăm. Hơn nữa người ngoài đến có thể mang theo nhiều bụi bặm và tiếng ổn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Ngoài ra nhiều gia đình còn sợ vía người đến thăm dữ sẽ khiến bé khó nuôi.

Kiêng quan hệ vợ chồng

Quan hệ vợ chồng là điều mà người phương Đông kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng, ngày rằm hoặc ngày Tết. Theo đó nếu quan hệ vợ chồng vào những ngày này có thể đem đến những vận hạn không may, thậm chí đại hạn.

Theo Ngày nay6 điều cần kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng ai cũng nên đọc -

6 điều cần kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng ai cũng nên đọc

6 điều cần kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng ai cũng nên đọc

6 điều cần kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng ai cũng nên đọc

6 điều cần kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng ai cũng nên đọc
6 điều cần kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng ai cũng nên đọc