Thế giới hiện có gần 28.000 ca mắc viêm phổi cấp do nhiễm virus Corona. Trước tình trạng này, nhiều người đã làm đủ mọi cách để bảo vệ mình và gia đình, trong đó có đeo khẩu trang. Vậy, liệu đeo khẩu trang có giúp chúng ta hoàn toàn tránh được nguy cơ mắc bệnh do virus Corona?

Theo số liệu thống kê tính đến 6h ngày 6/2/2020, đại dịch virus Corona đã làm ảnh hưởng đến 28 quốc gia, khiến 27.648 người nhiễm bệnh và 564 người tử vong. Riêng tại Việt Nam, hiện ghi nhận có 10 người nhiễm virus Corona.

Để bảo vệ mình và gia đình, nhiều người đã chọn cách đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Thế nhưng, theo các chuyên gia y tế, đây chỉ là giải pháp phòng ngừa cơ bản và không thể ngăn ngừa 100% virus gây bệnh.

Khẩu trang không đủ khả năng ngăn chặn 100% virus gây bệnh.

Đừng lầm tưởng đeo khẩu trang là không lây nhiễm virus Corona

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Corona lây nhiễm qua các giọt bắn khi ho, nhảy mũi. Đứng gần với người nhiễm bệnh trong bán kính 1m và tiếp xúc với các giọt bắn này, khả năng nhiễm bệnh viêm phổi cấp là rất cao.

Vì vậy, đeo khẩu trang là biện pháp cơ bản để hạn chế virus tiếp xúc với miệng và mũi. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng đây chỉ là giải pháp giúp giảm khả năng lây nhiễm, không đủ khả năng ngăn virus 100%.

Amesh Adalja – Chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết:

“Với những virus có kích thước siêu nhỏ, khẩu trang không có đủ khả năng ngăn ngừa được chúng. Tuy nhiên, khẩu trang lại giúp chúng ta ngăn phát tán virus ra bên ngoài khiến nhiều người mắc bệnh.”

Khẩu trang thực sự cần thiết cho người mắc bệnh hơn là người chưa mắc bệnh. Bởi đó là cách để ngăn virus phát tán ra bên ngoài.

 

Như vậy, có thể hiểu rằng, đeo khẩu trang chỉ góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus Corona. Muốn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đến xuống mức thấp nhất, người dân cần kết hợp thêm nhiều biện pháp ngăn ngừa khác, ngoài đeo khẩu trang.

Những giải pháp giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cấp

Mới đây, WHO đã phát đi thông điệp, kêu gọi người dân nên thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để phòng ngừa đại dịch Corona. Theo đó, ngoài việc đeo khẩu trang, người dân cần thực hiện các biện pháp:

  1. Hạn chế đến những nơi đông người;

  2. Rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 giây;

  3. Hạn chế chạm tay vào miệng, mũi, mắt;

  4. Duy trì khoảng cách ít nhất là 1m đối với người nghi nhiễm virus Corona;

  5. Che miệng hoặc đeo khẩu trang khi ho, hắt hơi…

Thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

 

Trường hợp ho nhưng không có khẩu trang, tuyệt đối không nên dùng bàn tay che miệng. Thay vào đó, hãy sử dụng khăn giấy, hoặc che miệng bằng khủy tay. Việc làm này hạn chế nguy cơ virus từ bàn tay lây truyền sang người và các vật dụng khác.

Tóm lại, đeo khẩu trang là biện pháp giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus Corona. Thế nhưng, điều này lại không thể ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ virus xâm nhập vào cơ thể. Để giảm thiểu khả năng lây bệnh xuống đến mức thấp nhất, người dân nên thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa khác nhau, được WHO và Bộ Y tế khuyến cáo.Đeo khẩu trang có hoàn toàn giúp bạn tránh nhiễm virus Corona? -

Đeo khẩu trang có hoàn toàn giúp bạn tránh nhiễm virus Corona?

Đeo khẩu trang có hoàn toàn giúp bạn tránh nhiễm virus Corona?

Đeo khẩu trang có hoàn toàn giúp bạn tránh nhiễm virus Corona?

Đeo khẩu trang có hoàn toàn giúp bạn tránh nhiễm virus Corona?
Đeo khẩu trang có hoàn toàn giúp bạn tránh nhiễm virus Corona?