Hầu hết người Việt Nam đều ít nhất vài lần trong đời bị bồn chồn lo lắng, thậm chí “mất ăn mất ngủ” vì mụn. Mụn không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ, mà đó chính là căn bệnh da liễu do nhiều yếu tố tác động lẫn nhau gây nên.

 

 

Theo nhiều nghiên cứu, nguyên nhân chủ yếu gây mụn là do nội tiết tố (hormone) và các vi khuẩn sống ở nang lông (vi khuẩn P.ance). Vi khuẩn P.ance ở một giới hạn nhất định sẽ không gây hại cho da. Tuy nhiên, khi có quá nhiều chất nhờn và lỗ chân lông bị bít thì sẽ tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn này sinh sôi, gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành mụn.

 

 

1. Mụn do Hormone:

 

Khi hormone tăng cao (dậy thì, trước kỳ kinh nguyệt), hay thay đổi bất thường và mất cân bằng (mãn kinh, stress, uống thuốc) sẽ khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh và gây bí tắc miệng bã nhờn dẫn đến hình thành mụn. 

 

Cách nhận biết mụn do hormone:

 

- Mụn đỏ không nhân, không hở miệng, đau vừa. 

- Nổi lấm tấm quanh miệng, cằm. 

- Xuất hiện vào chu kỳ kinh nguyệt. 

 

Cách điều trị mụn do hormone:

 

Mụn do hormone có nguyên nhân từ bên trong cơ thể. Do đó, khó điều trị tận gốc vì có đi bác sĩ da liễu, có thoa kem, đắp mặt nạ v.v… thì mụn chỉ hết lúc đó. Nếu hormone lại bị rối loạn thì mụn vẫn tiếp tục nổi. Cho nên, các bạn không cần quá lo lắng nếu mụn ít và không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu mụn nhiều, gây ảnh hưởng nặng nề đến nhan sắc thì các chị cần tìm đến bác sĩ chuyên về phụ khoa – nội tiết tố để được tư vấn cách chữa trị.

 

2. Mụn do lối sống thiếu lành mạnh

 

Chế độ ăn nhiều đường, nhiều chất béo, chất gây nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn ở nhiều người. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng làm mất cân bằng hormone cho nên một giấc ngủ sâu là rất cần thiết để toàn bộ cơ thể nghỉ ngơi, đồng thời là giai đoạn để cơ thể giải độc, rất cần thiết cho sức khỏe.

 

3. Mụn do sự tích tụ độc tố trong cơ thể:

 

Hoạt động dạ dày không tốt, khi ruột và gan không thể lọc hết chất độc đến từ thực phẩm, lượng chất độc dư ra sẽ được bài tiết qua phổi và da. Khi nguyên nhân gây mụn là vấn đề này thì các chị cần tìm đến bác sĩ Đông y để được tư vấn bốc thuốc về uống.

 

4. Mụn do tác động từ môi trường

 

Vi khuẩn từ môi trường ô nhiễm, bụi bẩn bám vào da mà không được làm sạch thì dễ dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông sinh mụn. Do đó, các bạn nên làm sạch kỹ làn da với những sản phẩm an toàn như Sữa rửa mặt Caryophy và Toner Caryophy.

 

Thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến da bị nổi mụn. Vào mùa hè, thời tiết nóng bức sẽ khiến da đổ nhờn nên dễ mụn. Ngược lại khí hậu quá khô cũng khiến da bị mất nước, da không được cân bằng nên cũng là nguyên nhân gây mụn.HIỂU ĐỂ TRỊ CHO ĐÚNG, TẠI SAO LẠI CÓ MỤN? -

HIỂU ĐỂ TRỊ CHO ĐÚNG, TẠI SAO LẠI CÓ MỤN?

HIỂU ĐỂ TRỊ CHO ĐÚNG, TẠI SAO LẠI CÓ MỤN?

HIỂU ĐỂ TRỊ CHO ĐÚNG, TẠI SAO LẠI CÓ MỤN?

HIỂU ĐỂ TRỊ CHO ĐÚNG, TẠI SAO LẠI CÓ MỤN?
HIỂU ĐỂ TRỊ CHO ĐÚNG, TẠI SAO LẠI CÓ MỤN?