Nếu nghĩ rằng tất thảy các loại mỹ phẩm có thành phần thiên nhiên đều tốt cho da thì rất tiếc là bạn đã nhầm to.

Phái đẹp luôn nghĩ rằng mỹ phẩm có xuất xứ từ thiên nhiên thì chắc chắn là đồ tốt, không gây hại tới làn da, thậm chí còn khiến họ đẹp lên bội phần. Tuy nhiên, có một thành phần thiên nhiên, lại đi ngược với quan niệm này, đó chính là bột Talc, hay còn gọi là đá mềm.

Từ một thành phần được tung hô hết lời...

Mỹ phẩm mà có chất này thì bạn nên bỏ đi ngay và luôn! - Ảnh 1.

Talc có thể hiểu đơn giản là một loại bột khoáng, được dùng rất nhiều ở Mỹ. Với đặc tính dễ tan, dễ nghiền cộng thêm khả năng thấm hút độ ẩm, dầu thừa hiệu quả nên người ta thường sử dụng chất này trong việc điều chế mỹ phẩm.

Hai trong số các sản phẩm điển hình có chứa bột Talc là phấn rôm Johnson's Baby và phấn phủ nổi tiếng Studio Effects của MAC - thương hiệu mỹ phẩm quen thuộc của các chị em.

Ông Victor Casale, người sáng lập ra thương hiệu Cover Fx, đồng thời là người tạo ra phấn Studio Effects, cho biết thời gian đầu, khi tìm ra công dụng tuyệt vời của bột Talc, ông luôn sử dụng chất này để điều chế các loại phấn mới.

Khi tán thử bột Talc ra tay, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự khô ráo, mịn màng. Vì thế, mỹ phẩm có chứa bột Talc từng được yêu thích ở thời điểm vài năm trở về trước.

Mỹ phẩm mà có chất này thì bạn nên bỏ đi ngay và luôn! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nó vẫn để lại một lớp màng trắng nhẹ trên da chứ không hoàn toàn biến mất dù đã được tán kỹ. Đây cũng là nhược điểm to nhất của Talc khiến Victor quyết định ngưng sử dụng chất này và tái cơ cấu lại toàn bộ sản phẩm của Cover Fx vào năm 2012.

Tới thứ độc hại người nào cũng tránh xa...

Mỹ phẩm mà có chất này thì bạn nên bỏ đi ngay và luôn! - Ảnh 3.

Một thời gian sau, người ta bắt đầu phát hiện ra rằng thật ra, Talc không hề thần thánh như lời thiên hạ đồn thổi. Đỉnh điểm chính là khi Johnson' Baby bị người tiêu dùng kiện vì sản phẩm phấn rôm gây ảnh hưởng tiêu cực đến làn da. Thậm chí, họ còn phải bồi thường tới 55 triệu USD cho gia đình người bị hại.

Thực ra, có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh độ độc hại của bột Talc. Sau vụ việc đầy ầm ĩ của Johnson's Baby, người ta càng có cớ để tin rằng đây là thành phần không hề lành tính, thân thiện với làn da. Tuy nhiên, một số khác vẫn chứng minh điều ngược lại. Vì thế, rất khó để khẳng định 100% rằng nó có thực sự tốt hay xấu.

Mỹ phẩm mà có chất này thì bạn nên bỏ đi ngay và luôn! - Ảnh 4.

Dù vậy, thà giết nhầm còn hơn bỏ sót, ông Victor vẫn quyết định từ bỏ thành phần này, với mục đích đem lại sự an toàn cho người sử dụng. Nếu cũng yêu thích trang điểm, bạn nên cân nhắc kĩ về bột Talc cũng như kết cấu da của mình. Sai một li, đi cả ngàn dặm ngay!

Theo:poseMỹ phẩm mà có chất này thì bạn nên bỏ đi ngay và luôn -

Mỹ phẩm mà có chất này thì bạn nên bỏ đi ngay và luôn

Mỹ phẩm mà có chất này thì bạn nên bỏ đi ngay và luôn

Mỹ phẩm mà có chất này thì bạn nên bỏ đi ngay và luôn

Mỹ phẩm mà có chất này thì bạn nên bỏ đi ngay và luôn
Mỹ phẩm mà có chất này thì bạn nên bỏ đi ngay và luôn