tri nam

1. Nguyên lý trị nám da

Sạm nám da là 1 loại rối loạn tăng sắc tố, đặc biệt là nhóm hắc sắc tố melanin. Kiểm soát và trị nám là một thách thức đối với bất kỳ ai. Nó đòi hỏi một kế hoạch phải kết hợp nhiều biện pháp và cả sự kiên trì.

Phương pháp phổ biến, an toàn và hiệu quả nhất là tác động lên các giai đoạn khác nhau trong Chu trình hình thành sắc tố da Melanin. Nhằm ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase, thông qua đó giảm sự hình thành sắc tố Melanin.

Ngoài ra, cần phải kết hợp thêm các phương thức hỗ trợ khác như dưỡng ẩm chuyên sâu, bổ sung các chất chống oxy hóa nhằm giảm tải các tác dụng bất lợi của quá trình trị liệu.

 

2. Những điều cần tránh khi trị nám da

Có thể những điều cần tránh là không thể tránh hoàn toàn 100%. Nhưng hãy hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những tác nhân có hại dưới đây.

 

  • Ánh sáng

Trước kia, tia UV được coi là nguyên nhân chính kích thích sự phát triển của các tế bào nám. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây, mọi dải sáng từ nhìn được đến không nhìn được, từ tia X đến tia hồng ngoại dài đều kích thích nám.

Trong quá trình điều trị nám, làn da trở nên mẫn cảm hơn với ánh sáng. Vì vậy, hãy cô gắng tránh, hạn chế phơi nhiễm ánh sáng hết mức có thể. 

Mặc dù, các tác động bất lợi của ánh sáng xanh đang còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy giảm sử dụng đồ điện tử có ánh sáng xanh và chăm chỉ bôi kem chống nắng ngay cả khi bạn làm việc tại văn phòng.

Nám da do ánh nắng mặt trời và cách cải thiện

 

  • Rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến sạm nám da. Ví dụ thuốc tránh thai. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào có khả năng cân bằng nội tiết. Hoặc cân nhắc việc bổ sung đồng thời các viên uống chống oxy hóa để giảm các tác động bất lợi từ nhóm thuốc này.

 

  • Tránh chà xát làm tổn thương da

Hắc sắc tố melanin và mao mạch ở vùng nám phát triển rất kỳ dị và rất dễ bị kích thích. Mọi tổn thương ở khu vực này dẫn đến viêm (có thể bạn khôg nhìn thấy) đều có thể kích thích việc tăng sắc tố do viêm. Làm cho tình trạng nám trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, hãy luôn nhẹ nhàng, nâng niu làn da và cân nhắc thậ kỹ khi muốn tác động đến chúng.

 

  • Luôn cấp đủ ẩm, tránh da khô

Thiếu nước khiến mọi quá trính sống trong lớp biểu bì bị tê liệt. Bao gồm: trao đổi chất, bài biết độc tố, sinh sản, sinh trưởng, thẩm thấu, hấp thu…Do vậy, nếu để làn da bị ‘đói’, nám sẽ có cơ hội “làm mưa làm gió”, quá trình lão hóa cũng tăng tốc. Bạn sẽ già đi một cách nhanh chóng.

  • Đừng thức khuya

Khung giờ vàng của làn da diễn khoảng từ 22h – 4h sáng hôm sau. Thời điểm này, các hoạt động sống trên da diễn ra mạnh mẽ nhất. Nếu bạn ngủ, làn da sẽ thức, nếu bạn thức, làn da sẽ “đóng băng”. Hãy ngủ sớm trước 11h, chính là bí quyết để có 1 làn da trẻ trung.

Tai tao da va tri nam

2. Vậy nên làm gì?

  • Các loại kem dưỡng đặc trị

Những hoạt chất và thành phần điều trị sạm nám da, được các Bác sĩ da liễu sử dụng và hiệu quả đã được chứng minh. Tuy nhiên, chúng luôn đi kèm với những rủi ro và tác dụng phụ. Bùng phát mụn, tăng sưng viêm, kích ứng da và tình trạng nám tệ hơn là những ví dụ điển hình.

Nếu phải dùng tới chúng, không tự ý sử dụng, hãy đảm bảo sự giám sát nghiêm ngặt của những người có chuyên môn.

Có thể bạn muốn xem thêm: Các loại kem dưỡng trị nám tốt nhất hiện nay

 

  • Liệu pháp xâm lấn da

Bản chất của việc xâm lấn là làm tổn thương da, kích thích tái tạo một làn da mới. Nhưng không ai chắc chắn được quá trình phục hồi có được như mong đợi hay không. Việc bạn cần làm, là hãy thận trọng, và nên thực hiện tại những cơ sở có tay nghề và uy tín.

 

3. Kết luận 

Lão hóa và sạm nám da là điều không thể tránh khỏi. Việc bạn trang bị kiến thức và ngăn ngừa nó là việc làm đáng biểu dương.

  • Nếu hiểu rõ về sạm nám da. Bạn biết rằng, điều trị tận gốc sạm nám da rất khó. Nếu nóng vội và thiếu kiến thức, có thể làm tình trạng sạm nám da trở nên tồi tệ hơn

  • Phân biệt rõ nám da và các hiện tượng sắc tố da khác như vết thâm, vết sạm…. Cần phải có những biện pháp điều trị phù hợp.

  • Điều trị sạm nám da và chống lão hóa là một cuộc chiến cả đời. Duy trì quy trình chăm sóc da hàng ngày ổn định và khoa học là điều nên làm.

 NÁM DA: NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ? -

NÁM DA: NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ?

NÁM DA: NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ?

NÁM DA: NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ?

NÁM DA: NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ?
NÁM DA: NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ?