Omega-3 rất tốt cho sức khỏe, giúp phát triển trí não và tim, giảm cholesterol… được sử dụng cho cả người già và trẻ nhỏ và chắc ai cũng đã từng xài qua, nhưng có chắc bạn dùng đúng và đủ để trị mụn?

Tỉ lệ giữa Omega-3 và Omega-6

Bạn có thể được nghe đến 3 loại Omega: 3, 6, 9.

– Omega-3 tìm thấy trong cá, hải sản, hoặc thực vật như hạt lanh…

– Omega-6 có rất nhiều trong các loại dầu thực vật bạn ăn hằng ngày như dầu hướng dương, dầu đậu nành…

– Omega-9 trong các loại hạt như đậu phộng, hạt dẻ…

Omega-6 tuy cần thiết cho sức khỏe nhưng khi cơ thể hấp thụ quá nhiều dễ dẫn đến kích ứng và viêm trong tế bào. Đồng thời, việc dư Omega-6 cũng có liên quan đến đề kháng Insulin, khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu. Cả 2 vấn đề này rất dễ gây mụn.

Ngược lại, Omega-3 lại có khả năng giảm kích ứng và viêm rất tốt. Tỉ lệ lý tưởng giữa Omega-3 : Omega-6 nên là 1:1. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay, nhất là những ai ăn uống theo kiểu Âu hoặc ăn nhiều đồ chiên xào, đang có lượng Omega-6 trong cơ thể cao hơn Omega-3. Tưởng tượng cơ thể mình giống như làn giao thông, nếu Omega-6 trong cơ thể nhiều hơn, nó sẽ ưu tiên dung nạp loại này vào cơ thể trước rồi mời đến Omega-3.

Ngoài ra Omega-3 còn có khả năng giảm triglyceride và tăng HDL (cholesterol tốt) trong máu, rất có lợi cho người bị cholesterol và huyết áp cao. Bạn có thể thấy, người Nhật ăn nhiều cá nên họ rất khỏe mạnh, da lại đẹp, còn ai ăn nhiều đồ béo, dầu mỡ, fastfood, dung nạp quá nhiều omega-6 da rất xấu, dễ bị cholesterol cao, đái tháo đường, mỡ trong máu…

Như vậy để giảm các nguy cơ trên, mình cần tăng Omega-3, giảm Omega-6, đưa tỉ lệ về đúng chuẩn là 1:1.

Tác dụng của Omega-3 với mụn nội tiết

Nghiên cứu cho thấy những người có tỉ lệ Omega-6 cao trong cơ thể cũng thường có lượng androgen (hormon nam) cao: Omega-6 khiến androgen tăng cao đến 40% so với Omega-3. Mà Androgen tăng cao, khiến da tiết nhiều bã nhờn hơn, nhiều vi khuẩn P.acnes hơn, dễ tắc lỗ chân lông hơn, dẫn đến mụn nội tiết đang làm nhiều bạn đau đầu.

Nhưng khi những người này được cho uống Omega-3, người ta thấy lượng androgen giảm rõ rệt, DHEA tuy ít nhưng cũng có giảm. Kèm với khả năng giảm kích ứng, sử dụng Omega-3 đã cho thấy nhiều kết quả khả quan trong việc trị mụn, nhất là mụn nội tiết, cũng như mụn do ăn nhiều đồ dầu mỡ.

EPA – DHA – ALA là gì?

Omega-3 có 3 loại: 2 chuỗi acid béo dài EPA và DHA, cùng 1 chuỗi ngắn ALA:

–  EPA và DHA có thể tìm thấy nhiều trong cá và hải sản

– ALA có nguồn gốc thực vật, tìm thấy nhiều trong hạt lanh.

Trong cơ thể, chỉ khoảng 10% ALA có thể chuyển hóa thành EPA và DHA. ALA có khả năng giảm tổn thương tế bào và phục hồi hàm lượng vitamin C và E trong cơ thể, tuy nhiên EPA và DHA mới là thứ tạo ra những tác dụng thần kỳ của Omega-3, cũng như khả năng giảm mụn mà bạn biết đến.

Giữa EPA và DHA, cái nào quan trọng hơn?

EPA và DHA thường đi đôi với nhau, tỉ lệ 3:2 được cho là lý tưởng nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên 1 số nhãn hiệu đang đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau cho khách hàng, có với nhiều nồng độ EPA và DHA cao thấp rõ rệt. EPA và DHA có 2 tác dụng hoàn toàn khác nhau. EPA tốt hơn trong việc giảm viêm và kích ứng. Còn DHA lại quan trọng hơn trong việc phát triển trí não và tim. Vậy nên bác sĩ hay cho trẻ em dùng DHA để thông minh hơn, và giảm các dạng bệnh ADHA (khó tập trung). Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của bạn là gì mà chọn loại tỉ lệ EPA và DHA cho phù hợp.

Bao nhiêu EPA + DHA là đủ?

Theo Tú tìm hiểu, bác sĩ thường cho sử dụng giao động giữa 1000 – 2000 mg EPA + DHA/ngày để điều trị 1 số loại bệnh.

Tuy nhiên bạn phải cẩn thận xem thông tin EPA và DHA in sau chai thuốc rồi cộng lại nhé. 1000mg dầu cá thường chỉ chứa khoảng 300mg EPA+DHA, và 1000mg Omega-3 chỉ chứa khoảng 500mg EPA+DHA. Nên chọn loại có nồng độ EPA+DHA càng cao càng tốt, đỡ phải uống nhiều lần trong ngày. Những loại dầu cá rẻ chứa không nhiều EPA+DHA, phải uống đến tận 4 viên/ngày tính ra cũng nhiêu đó tiền, mà lại thường có chứa nhiều tạp chất.

Theo Tú biết người Nhật trung bình hấp thụ 700 – 1200mg EPA+DHA/ngày. Tuy nhiên Tú nghĩ thuốc thang gì nhiều cũng không tốt, chỉ nên uống Omega-3 ở nồng độ này trong vòng 2-3 tháng, sau khi tình hình ổn định rồi thì nên ngưng 1 thời gia