PHA là gì ?

PHA hay còn gọi là Polyhyroxy acids , một loại acid có thành phần chủ yêu là gluconolactone và lactobionic acid. Công dụng của PHA tương tự như AHA nhưng nhẹ dịu cho làn da hơn.

PHA phát hiện bởi bác sĩ Eugene Van Scott và Ruey Yu vào thập niên 70 và 90 .Tuy nhiên mãi đến những năm gần đây PHA mới thật sự nổi lên trong giới mỹ phẩm chứa acid.

PHA khác AHA/BHA như thế nào ?

Xem thêm:  BỘ 3 SẢN PHẨM TRỊ MỤN & DƯỠNG DA CARYOPHY (SỮA RỬA MẶT, TONER VÀ SERUM)

Một điểm thú vị ở PHA khiến nó khác với AHA/BHA ở chổ , các phân tử acid của nó lớn hơn so với các acid nhóm AHA/BHA nên các sản phẩm chứa PHA sẽ hoạt động hiệu trên bề mặt da mà không phải thẩm thấm vào các lớp biểu bì mỏng và yếu hơn . Điều đó giúp cho làn da vẫn được nuôi dưỡng mà không phải chịu tổn thương ở các lớp biểu bì trong cùng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các acid nhóm PHA có khả năng hút ẩm tốt vì vậy mà khi sử dụng các sản phẩm chứa PHA làn da sẽ không gặp các tác dụng phụ như lột da , da khô bong tróc như sử dụng AHA/BHA.

Thêm một điểm khác biệt giữ PHA so với AHA/BHA đó là PHA không làm gia tăng độ nhảy cảm của làn da trước ánh sáng mặt trời . Tuy nhiên , bản chất các acid là tẩy da chết hóa học nên bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài .

Sử dụng PHA như thế nào ?

Cũng giống như AHA/BHA khi sử dụng PHA bạn cần xây dựng một quy trình chăm sóc da đầy đủ để sản phẩm được phát huy tốt nhất .

Một rouitne dưỡng da với PHA cơ bản bao gồm :

-Sáng : Sửa rửa mặt > toner > sản phẩm chứa PHA > kem dưỡng ẩm > kem chông nắng

-Tối : sáp/dầu/nước  tẩy trang > sữa rửa mặt > toner > sản phẩm chứa PHA > ken dưỡng ẩm > mặt nạ ngủ ( không bắt buộc ).

Vì PHA không gây cảm giác khô da như AHA/BHA nên bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với làn da.

Bản chất PHA là tẩy da chết hóa học nên các sản phẩm như toner,serum , kem dưỡng , một số loại mặt nạ đều có thể chứa PHA. Việc lựa chọn các sản phẩm như thế nào tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Chọn toner chứa PHA dành cho làn da khỏe , không có nhiều khuyết điểm trên gương mặt .Toner là sản phẩm dễ thẩm thấu nhất nên nó được ưu tiên dành cho người không có nhu cầu tẩy tế bào chết nhiều.

Chọn serum chứa PHA dành cho làn da muốn điều trị riêng biệt , đã có nhiều tổn tương trên da ( nám , mụn , thâm sạm , lão hóa ).Serum là loại sản phẩm chứa nhiều thành phần dưỡng da nhất nên thích hợp điều trị cục bộ một ví trí trên mặt hoặc toàn gương mặt.Bởi vì tính “ giàu có “ của các  dưỡng chất trong bản thành phần mà serum là lựa chọn số 1 để điều trị da .

Ngoài ra thì Lotion cũng thích hợp để điều trị làn da tổn thương nhưng với bản chất khá “ đặc “ nên lotion có thời gian thẩm thấu vào làn da lâu , không phải lựa chọn hàng đầu để điều trị da.Nhưng có thể dùng để cấp ẩm rất tốt.

Lựa chọn các loại mặt nạ chứa PHA dành cho những ai có nhu cầu chỉ tẩy da chết một vài lần và an toàn cho da nhưng không phải dùng thường xuyên như toner.Tuy nhiên , các loại mặt nạ chỉ thích hợp với những ai sở hữu làn da ít khuyết điểm muốn cải thiện làn da mà không chịu các tác dụng phụ , không thích hợp điều trị lâu dài.

Một số sản phẩm chưa PHA được ưu chuộng nhất hiện nay .

Mặt nạ quả bơ từ Glow recipe - AVOCADO MELT SLEEPING MASK

LIXIR NIGHT SWITCH PHA/AHA 10%

GLOSSIER SOLUTION
PHA xu hương làm đẹp thay thế AHA/BHA ? ( Phần 1 ) -

PHA xu hương làm đẹp thay thế AHA/BHA ? ( Phần 1 )

PHA xu hương làm đẹp thay thế AHA/BHA ? ( Phần 1 )

PHA xu hương làm đẹp thay thế AHA/BHA ? ( Phần 1 )

PHA xu hương làm đẹp thay thế AHA/BHA ? ( Phần 1 )
PHA xu hương làm đẹp thay thế AHA/BHA ? ( Phần 1 )