Thời gian gần đây, nhiều người thường truyền tai nhau những lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp. Điều này đã khiến người dân trở nên hoang mang. Chưa kể, những hiểu biết thiếu khoa học này còn có thể gây vô số hệ lụy nghiêm trọng khác. Để tránh rước họa vào thân, hãy chủ động tìm hiểu những thông tin chính xác về nCoV.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, hiện thế giới có 31.482 người nhiễm virus Corona. Tại Việt Nam, tính tới 11h ngày 7/2/2020, hiện ghi nhận có 12 ca dương tính nCoV. Trước tình hình này, nhiều người đã truyền tai nhau những lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp. Với những thông tin không chính xác có thể khiến người dân chủ quan trong việc phòng ngừa dịch bệnh.

  1. Đeo khẩu trang có thể chống được virus Corona 

Một trong những lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp chính là đeo khẩu trang có thể ngăn ngừa virus Corona 100%. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy. Các chuyên gia y tế cho biết, khẩu trang không thể ngăn chặn nCoV hoàn toàn. Đây chỉ là giải pháp cơ bản nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Khẩu trang chỉ giảm nguy cơ lây nhiễm nCoV khi được đeo đúng cách.

 

Muốn tăng khả năng phòng dịch, bên cạnh việc đeo khẩu trang, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa khác. Trong đó có thể kể đến: rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn, hạn chế đến nơi đông người, tránh tiếp xúc với người nghi nhiễm virus Corona…

  2. Khẩu trang càng đắt, khả năng chống virus càng cao

Để bảo vệ mình và gia đình, nhiều người thường sử dụng khẩu trang có giá trị đắt đỏ. Bởi theo họ, khẩu trang càng đắt thì chất lượng càng cao. Vì thế, nguy cơ lây nhiễm nCoV sẽ giảm xuống mức tối đa. Tuy nhiên, đây quả thực là một lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp.

Theo TS, BS Phạm Hùng Vân – giảng viên Đại học Y dược TP. HCM, không phải cứ khẩu trang càng xịn là khả năng ngừa virus càng cao. Từng chia sẻ với Thanh niên, BS Vân cho biết:

“Người dân có thể đeo khẩu trang y tế, khẩu trang vải, hay 3M đều được. Bởi mục đích chính của việc đeo khẩu trang là ngăn các giọt bắn của người mắc bệnh khi ho, nhảy mũi.” 

Đeo khẩu trang vải, người dân nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

 

Ngoài ra, dùng khẩu trang đắt tiền có thể khiến người dân “tái sử dụng” lại khẩu trang. Điều này càng làm tăng thêm nguy cơ nhiễm virus Corona. 

  3. Corona không sống sót ở vùng nóng bức – lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp

Những nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng, virus Corona Vũ Hán chỉ phát triển mạnh ở vùng nhiệt độ thấp hơn 25 độ C. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng nCoV không sống sót ở vùng nóng bức như miền Nam Việt Nam.

Thế nhưng, theo PGS. TS Trần Đắc Phu, “Corona không sống sót ở vùng nóng bức” là lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp. Nếu chủ quan không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khả năng lây nhiễm virus Corona là rất cao.

Hãy chủ động phòng ngừa virus Corona ngay cả khi thời tiết nóng bức.

 

Đặc biệt, nCoV thường lây nhiễm trong các hoạt động diễn ra ở không gian mát mẻ, thoát khí như nhà ở, phòng ngủ, phòng ở…. Vì vậy, người dân tuyệt đối không nên chủ quan trước sự nguy hiểm của Coronavirus.

  4. Virus Corona chỉ lây nhiễm cho người già – quan niệm sai lầm về đại dịch

Một lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp vô cùng tai hại khác chính là Coronavirus chỉ lây nhiễm sang người già. Tuy nhiên, theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Corona có thể lây nhiễm sang mọi đối tượng.

Với người lớn tuổi, và người có tiền sử mắc các bệnh nội khoa như tiểu đường, tim mạch… thì khả năng lây nhiễm là cao hơn. Bởi lúc này, sức đề kháng của cơ thể bị yếu dần và virus dễ dàng xâm nhập hơn.

Trẻ em cũng có nguy cơ lây nhiễm nCoV cao vì sức đề kháng thấp. Hãy chủ động bảo vệ con nhỏ trước đại dịch.

 

Tóm lại, để bảo vệ mình và gia đình trước virus Corona, người dân nên tránh mắc những lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp. Hiện nay chưa có vắc-xin phòng ngừa hay loại thuốc đặc trị loại virus này. Vì vậy, người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế.Tránh rước họa vào thân: 4 lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp nCoV -

Tránh rước họa vào thân: 4 lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp nCoV

Tránh rước họa vào thân: 4 lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp nCoV

Tránh rước họa vào thân: 4 lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp nCoV

Tránh rước họa vào thân: 4 lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp nCoV
Tránh rước họa vào thân: 4 lầm tưởng về dịch viêm phổi cấp nCoV